ข่าวประจำวันที่ 7 มิถุนายน 2555
โดย jongsariz เมื่อ มิถุนายน 11 2012 14:10:40

     เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวประจำ จ.แพร่ รายงานข่าวว่า มีพี่น้องฝาแฝดชาว จ.แพร่ สอบติดคณะแพทยศาสตร์ ม.พะเยา แต่ฐานะยากจนไม่มีเงินจ่ายค่าเทอม ขณะมหาวิทยาลัยยืดเวลาให้จ่ายภายใน 25 มิ.ย. ก่อนถอนสภาพการเป็นนักศึกษา แม่โอดนำเครื่องใช้ในบ้านไปจำนำจนหมดเกลี้ยงก็ไม่พอ วอนผู้ใจบุญช่วย   นางนิรัญ ทองนิพนธ์ อายุ 51 ปี และนายธงชัย ทองนิพนธ์ อายุ 49 ปี สองสามีภรรยา อยู่บ้านเลขที่ 53/3 ถนนเชตะวัน ซอย 3 ต.ในเวียง อ.เมือง จ.แพร่ โดยภรรยามีอาชีพขายส้มตำไก่ย่าง ส่วนสามีทำอาชีพเก็บของเก่า ทั้งสองมีลูกสาวฝาแฝดอายุ 19 ปี ชื่อ น.ส.ประการัตน์ ทองนิพนธ์ หรือ น้องนิ่ม ซึ่งสอบติดคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา แต่ครอบครัวมีฐานะยากจน ไม่มีเงินจ่ายค่าเทอมแม้ว่าก่อนหน้านี้ได้ขอกู้เงินกองทุนกู้ยืมทางการศึกษา (กยศ.) ตั้งแต่ปี 2551 แต่ไม่ได้รับการคัดเลือกให้กู้ยืม พี่น้องฝาแฝดคู่นี้ถือเป็นเด็กเรียนดี และความประพฤติดี  ขอวอนผู้ใจบุญช่วยเหลือลูกสาวด้วย หรือกองทุนที่สนับสนุนให้กู้ทางการศึกษาให้ติดต่อมาที่ โทร.08-9909-1467" นางนิรัญกล่าว
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น้องนุ่น และน้องนิ่ม เรียนอนุบาล 1-3 ที่โรงเรียนสาธิตเชตะวัน ต.ในเวียง อ.เมือง จ.แพร่ จบการศึกษาชั้น ป.1-6 ที่ โรงเรียนบ้านในเวียง ต.ในเวียง อ.เมือง จ.แพร่ เรียนชั้น ม.1-6 ที่โรงเรียนสาธิต จ.แพร่

-คมชัดลึก

ถาม กองทุนเงินให้กู้ยืม กรอ.มีมติให้กู้ยืมได้ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2555 แต่ทางมหาวิทยาลัยปิดรับสมัครวันที่ 31 พฤษภาคม 2555 ทำให้ผู้ปกครองมีปัญหาเรื่องการเงิน เพราะต้องไปกู้ยืมเงินนอกระบบมาจ่ายค่าเทอมก่อน  ทำไมทางมหาวิทยาลัยไม่เลื่อนปิดรับสมัครออกไป เพื่อให้สัมพันธ์กับการทำเรื่องกู้ยืม กรอ.  ส่วนเงินที่ผู้ปกครองกู้นอกระบบมานั้น ทางมหาวิทยาลัยไม่ได้คืนเงินให้ผู้ปกครองหลังจากได้รับเงินจาก กรอ.แล้ว ทางมหาวิทยาลัยบอกว่า จะนำไปหักกับ กรอ. ทั้งที่ความจริงทางมหาวิทยาลัยได้รับเงินจาก กรอ.เต็มจำนวนของค่าเทอม เท่ากับว่า เงินที่นำมาจ่ายก่อน ต้องเป็นเงินกินฟรีไป ทั้งๆ ที่ กรอ.เป็นกองทุนของรัฐบาลเพื่อช่วยเหลือคนยากไร้ให้มีอนาคต แต่กลับให้ไปเป็นหนี้ก่อนเรียน ถ้าจะช่วยกันจริงๆ น่าจะให้ทางมหาวิทยาลัยเลื่อนการปิดรับสมัครนักศึกษา เพื่อให้สัมพันธ์กับการกู้ กรอ. ในวันที่ 1 มิถุนายนด้วย / ผู้ปกครอง
          ตอบ ศูนย์สายใจกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ชี้แจงว่า กองทุนเห็นว่าการกู้กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษาที่ผูกกับรายได้ในอนาคต  หรือ กรอ. เป็นนโยบายที่เร่งด่วน กองทุนจึงได้จัดการประชุมสัมมนาเพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจในการดำเนินงาน กยศ.และ กรอ.ให้แก่ผู้บริหารสถานศึกษาและผู้ปฏิบัติงานในสถานศึกษาได้รับทราบโดยทั่วกัน เมื่อวันที่ 16-18 พฤษภาคม ที่ผ่านมาแล้ว
          คุณสมบัติของผู้กู้ กรอ. จะต้องเรียนในสาขาวิชาที่เป็นความต้องการหลักและมีความชัดเจนของการผลิตกำลังคนตามประกาศของกองทุน เป็นนิสิต นักศึกษารายใหม่ ที่จะเรียนชั้นปีที่ 1 ในปีการศึกษา 2555 ในระดับอาชีวะชั้นสูงหรือเทียบเท่า และระดับอุดมศึกษาหรือเทียบเท่า
          ส่วนการเรียกชำระเงินค่าเล่าเรียนของสถานศึกษาแต่ละแห่ง เป็นดุลพินิจของสถานศึกษาที่กำหนดขึ้น โดยควรพิจารณาความจำเป็นของนักศึกษาและการกู้ยืมเงินกองทุนประกอบด้วย เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน
          หากผู้ปกครองหรือนักศึกษาที่ยังมีข้อสงสัยประการใดในเรื่องการกู้ยืม กยศ. และ กรอ. สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์สายใจ   กยศ. 0-2610-4888 หรือ http://www.studentloan.or.th/

-คมชัดลึก